Gallery 1: 271 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P7, Q3, HCM  -  

 Gallery 2:87A Nguyễn Văn Trỗi, P12, Q.Phú Nhuận, HCM

05 MẸO VẼ TRANH SƠN DẦU CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Nếu bạn chưa bao giờ học thanh nhạc, bạn sẽ không thể hiểu nổi những âm thanh tuyệt diệu mà các họa sĩ tài hoa tạo ra trên những phím đàn. Tương tự như vậy nếu đột nhiên bạn muốn học vẽ sơn dầu bạn sẽ không thể hiểu được về các sắc tố nào tốt hơn, lợi ích của vải lanh, hoặc kỹ thuật vẽ ướt trên nền tranh ướt. Học hỏi một kỹ nghệ đã trải qua vài trăm năm phát triển không hẳn là điều dễ dàng.

Nếu bạn mới bắt đầu, đừng mong mình sẽ trở thành một “master” từ vài tác phẩm đầu tay của mình. Cho dù bạn mới vẽ hay là người đã bắt đầu từ lâu với các chất liệu như acrylic hay màu nước. Tất cả sẽ phải bắt đầu lại từ đầu để bạn có thể hiểu được những đặc điểm của tranh vẽ chất liệu sơn dầu, nhất là thời gian khô và quy tắc xếp lớp. Hãy giảm bớt những kỳ vọng của mình và tập trung tinh thần cho những thử nghiệm và khám phá mới.

Để giúp cho những nghệ sĩ tương lai mong muốn thử chất liệu sơn dầu, Nguyễn Hà Gallery tổng hợp ra 05 mẹo vặt hướng dẫn vẽ tranh để giúp bạn bắt đầu với phương tiện nghệ thuật vẽ tranh sơn dầu.

Vẽ an toàn

 • Trước khi bạn bắt đầu, một điều cực kỳ quan trọng là nên xem xét nơi bạn sẽ vẽ. Nhiều phương tiện phụ trợ như nhựa thông có thể phát ra khói độc gây chóng mặt và ngất xỉu theo thời gian, gây ra các vấn đề đáng lo ngại về đường hô hấp. Turpentive cũng rất dễ cháy và thậm chí các tấm vải vụn đã thấm dầu cũng có thể bốc cháy nếu không được vứt đi đúng chỗ.
 • Điều quan trọng khi bắt đầu học vẽ sơn dầu là bạn nên chuẩn bị một không gian rộng rãi, thoáng đãng và vệ sinh hợp lý. Nếu không bạn có thể hãy thử vẽ tranh bằng acrylic, với một số phẩm chất tương tự với sơn dầu nhờ sự hỗ trợ đặc biệt của các phương tiện phụ trợ.
 • Các sắc tố bằng sơn dầu thường chứa các loại hóa chất độc hại có thể bị hấp thụ qua da, vì vậy bạn nên đeo găng tay và quần áo bảo hộ khi bắt đầu pha chế. Các nghệ sĩ chuyên nghiệp thường có quần áo riêng khi làm công việc này.
 • Cuối cùng, nếu bạn có vấn đề về hô hấp khi bắt đầu pha chế các sắc tố màu hãy đeo mặt nạ phòng độc hay khẩu trang an toàn. Những bước này tuy rằng có vẻ không quá quan trọng nhưng thực tế chúng có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng phơi nhiễm mãn tính với các vật liệu độc hại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe lâu dài.

Dành thời gian để tìm hiểu tài liệu

 • Sau khi hoàn thành bước 1, bạn có thể bắt đầu từ từ tìm ra các loại công cụ và nguyên liệu mà bạn yêu thích nhất. Thông thường, một nghệ sĩ khi mới bắt đầu thường chọn cọ, vải vụn, bảng màu, bảng vẽ, sơn lót, nhựa thông và một vài ống sơn.
 • Với các tấm bàn chải nếu chăm sóc tốt bạn sẽ có thể sử dụng chúng một cách lâu dài. Một số loại bàn chải khuyên dùng đó là dạng tròn, dạng vuông và dạng quạt bằng lông cứng hoặc sable. Nên mua trực tiếp tại cửa hàng, không mua online để có lựa chọn tốt nhất.
 • Đối với sơn bạn nên đặt mua những loại sơn có giá rẻ trước để bắt đầu thực hành và thử nghiệm.
 • Ngoài ra bạn nên mua một con dao màu để trộn màu thay vì sử dụng cọ bởi vì nó sẽ làm hỏng lông của cọ sau một thời gian dài sử dụng. Đối với các bảng màu bạn có thể sử dụng các mảnh gương hoặc kính được bọc băng keo các cạnh lại là có thể sử dụng được.
 • Để hoàn thiện bức tranh, các nghệ sĩ chuyên nghiệp thường sử dụng acrylic gesso. Tuy nhiên bạn có thể dùng một số dung môi như nhựa thông để làm mỏng lớp sơn. Các loại dầu như dầu hạt lanh sẽ giúp màu vẽ của bạn khô nhanh hơn.
 • Sơn dầu “khô” rất chậm và ngay cả khi bề mặt đã khô, lớp sơn bên dưới vẫn có thể còn ướt. Khi sử dụng chất liệu này bạn luôn cần ghi nhớ 2 nguyên tắc. 1, luôn bắt đầu vẽ bằng sơn mỏng, khi tăng thêm lớp bạn nên thêm một ít nhựa thông và nhiều dầu hơn. Nếu không các lớp sơn sẽ không khô đều với nhau và sẽ bị nứt theo thời gian. 2, không được xếp lớp acrylic lên trên lớp sơn dầu.

Hạn chế bảng màu của bạn

 • Khi bạn đi mua sơn, bạn sẽ gặp phải rất nhiều màu sắc đa dạng mà muốn thêm vào trong tác phẩm của mình. Tuy nhiên thay vì chọn tất cả bạn chỉ nên bắt đầu bằng những màu sắc cơ bản. Thông thường nên chọn combo màu xanh da trời, các gam màu đối lập nhau như xanh dương và lam. Khi bạn tập trung vào các màu sắc đối nghịch bạn sẽ chú ý nhiều hơn đến màu đó là sáng hay tối thay vì cường độ hoặc màu sắc.
 • Tiếp theo nên chọn màu vàng hoặc màu đỏ, bạn sẽ thấy có rất nhiều màu sắc kết hợp để tạo ra các gam màu khác nhau. Tại cửa hàng người ta sẽ bán tất cả các loại màu xanh để bạn có thể kết hợp với màu vàng và màu lam. Theo các họa sĩ đây là những gam màu tốt nhất để bắt đầu tạo ra màu sắc của riêng bạn.
 • Nếu bạn không hài lòng với lý thuyết hãy thử tự tạo ra một biểu đồ theo cách phối màu riêng của mình. Bắt đầu bằng cách vẽ một biểu đồ hình lưới, sau đó đặt từng màu của bạn dọc theo đỉnh và đáy. Đối với mỗi ô vuông, trộn số lượng màu vào nhau cho đến khi bạn điền vào các biểu đồ với tất cả các liên kết màu có thể kết hợp lại với nhau.

Mẹo vẽ tranh sơn dầu

Thử vẽ bằng dao palette

 • Lời khuyên hàng đầu dành cho các họa sĩ mới là tạo ra một bức tranh bằng cách sử dụng dao palette thay vì cọ. Bởi vì với chất liệu sơn dầu các màu sắc không khô ngay và có thể ảnh hưởng tới cấu trúc hay màu sắc lên bức tranh của bạn.
 • Sử dụng một con dao để vẽ sẽ giúp bạn tránh xa ý tưởng về độ chính xác và đường thẳng, khiến bạn tập trung nhiều vào cách đẩy và kéo màu sắc, các hình khối để tạo ra một hình ảnh. Chúng tôi khuyên bạn nên làm một bảng vẽ rộng tối thiểu từ 22 x 33cm, vì một không gian rộng sẽ giúp có thể khuyến khích bạn vẽ tự tin hơn và chính xác hơn.

Vẽ một hình ảnh nhiều lần

 • Hãy nhớ đến câu chuyện vẽ trứng gà của đại danh họa Da vinci để hiểu hơn tầm quan trọng của việc vẽ đi vẽ lại một hình ảnh mang đến lợi ích gì cho bạn.
 • Nếu bạn đã gắn bó với việc vẽ một chủ đề trong thời gian dài, bạn sẽ giảm bớt được áp lực với điều đó. Lựa chọn những gì tốt nhất đi vào hình ảnh của bạn, tập trung vào kỹ thuật vẽ sẽ giúp bạn hiểu chi tiết từng nét vẽ và cách điều khiển ánh sáng, độ dày hay mỏng của nó, những điều tốt nhất mà hình ảnh đó biểu thị.
 • Mong rằng với 05 hướng dẫn cơ bản đơn giản nhất dành cho người học vẽ tranh sơn dầu trên đây sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản nhất về cách vẽ tranh sơn dầu. Mong rằng sau này khi trở thành một họa sĩ tài năng trong nền hội họa nước nhà bạn sẽ nhớ đến chút đóng góp nhỏ bé mà Nguyễn Hà Gallery mang đến cho bạn.

Mẹo vẽ tranh sơn dầu

Nguồn: sưu tầm và tổng hợp